Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

MẶT TRỜI KHIẾM THỊ VÀO THƠ

(Nguyễn Việt Anh,tg tập thơ Thức Cùng Bóng Tối)

MẶT TRỜI KHIẾM THỊ VÀO THƠ

Trần Mạnh Hảo

Sau khi chúng tôi (TMH) đưa lên FB một số bài thơ, câu thơ hay của nhà thơ khiếm thị Nguyễn Việt Anh trích trong tập thơ lục bát “Thức cùng bóng tối” (NXB Hội nhà văn 10-2014) chưa đầy một ngày đã có mấy chục “còm” hưởng ứng khen thơ hay. Trong số “còm” này, có lời của nhà thơ Trần Đăng Khoa (tên FB là “Đảo chìm” viết như sau: “Nhiều câu quả là hay thật, và hay nhất là không ngửi thấy mùi Trần Mạnh Hảo. Sợ bố Hảo lại vẽ ra một nhà thơ, như lão đã từng vẽ ở... thế kỷ trước. Bác đưa hết thơ cô bé này lên fb đi. Tuyệt!”
Thưa với nhà thơ Trần Đăng Khoa, tác giả tập thơ lục bát “Thức cùng bóng tối” Nguyễn Việt Anh không phải là một cô bé, mà là một người đàn ông đã 32 tuổi, hiện sống tại Hà Nội. Năm 15 tuổi, cậu thiếu niên Nguyễn Việt Anh mắt đang sáng rỡ như mọi người đã bị ngã đứt dây thần kinh thị giác, hỏng hai con mắt, bị mù. Nghĩa là suốt 17 năm nay Nguyễn Việt Anh sống toàn phần trong bóng tối.
Mất đôi mắt, mặt trời đối với Nguyễn Việt Anh cũng chỉ là mặt trời khiếm thị. Anh đã tập nhìn bằng trái tim mình: nhìn bằng tai, nhìn bằng tay, nhìn bằng xúc giác, vị giác, nhìn bằng hơi thở, nhìn bằng cả bàn chân và nhìn bằng chiếc gậy dắt anh đi…
Hóa ra trong tâm hồn và thân xác nhà thơ trẻ này đã xuất hiện tinh thần nghìn tay nghìn mắt của Phật. Anh đã nhìn thấy những gì mà người có đôi mắt sáng chưa nhìn thấy. Có lẽ trong nền thi ca Việt Nam và thi ca thế giới chưa ai viết về giọt mưa hay như Nguyễn Việt Anh trong bài thơ 2 câu sau:

“Giọt mưa làm ướt nỗi buồn
Hay buồn làm ướt tâm hồn giọt mưa?”

Nhà thơ chắc đã mang “tâm hồn giọt mưa” trong nỗi buồn ướt nước mắt của mình, hay giọt mưa từng là hóa thân của anh, một giọt mưa cô đơn, một giọt mưa buồn, một giọt mưa khiếm thị? Chỉ đọc câu lục bát thần kỳ này của Nguyễn Việt Anh đã khiến tôi ngơ ngẩn suốt cả chiều. Tôi đang có cảm giác phiêu bồng như thuở xa xưa được đọc bài thơ lục bát tuyệt vời của nhà sư Huyền Quang dịch bài thơ chữ Hán “Hữu không” của Đạo Hạnh thiền sư thời Lý:

Có thì có tự mảy may
Không thì cả thế gian này cũng không
Kìa xem bóng nguyệt lòng sông
Ai hay không có, có không là gì?

Hữu không
Tạc hữu trần sa hữu,
Vi không nhất thiết không.
Hữu, không như thuỷ nguyệt,
Vật trước hữu không không.

Thế giới trong lòng ta hay thế giới ngoài ta cái nào thật hơn?
Tính “sắc không” nhà Phật ám ảnh hồn thơ Nguyễn Việt Anh khi chừng như anh đã vượt qua bể khổ đắng cay như hai câu viết về bóng với hình trong loạt thơ 2 câu:

"Nâng ly bóng chạm với hình
Tưởng ta cay đắng một mình,mà đôi"

Thân không còn đôi mắt, nhà thơ dùng tâm nhãn nhìn ra thế giới. Anh cụng ly với bóng mình. Tưởng chỉ mình cay đắng, hóa ra bóng cũng đắng cay! Không nhìn thấy ánh sáng, không thấy mặt trời nhưng nhà thơ khiếm thị vẫn nhìn thấy bóng mình đang sẻ chia cay đắng cùng anh. Hình như hai nỗi cô đơn cộng lại làm con người bớt cô đơn chăng? Nhưng hai nỗi đắng cay cộng lại có thành ngọt ngào?
Nhà thơ khiếm thị hình như có thiên nhãn bên trong; anh có khả năng thấy cái thật xa hơn cái thật gần; anh ngẫm nghĩ về cái lẽ đuổi theo thì mất mà buông ra thì còn, cái thân xác vuột mất nhưng cái hồn thì ở lại, tưởng thực mà hư, tưởng hư mà thực:
Xin độc giả đọc bài "Em" trang 26:

Em là thực hay là mơ
Xa thì rõ gần lại mờ... mờ sương
Sao em như thể làn hương
Đuổi tìm thì mất nhãng buông thì còn?

Nguyễn Việt Anh viết về cái nhớ thương đến tận cùng: yêu đến dửng dưng, thương đến lạnh lùng cằn khô, nhớ đến cạn kiệt thờ ơ, mong nhớ quá tới mức hững hờ... Bài "Không đề 4" trang 33 là bài lục bát tài tình của một người yêu đến cạn lòng cạn ý. Những câu thơ viết nhẹ như không mà day dứt lòng người, mà làm lòng ta chẳng đặng đừng thương cảm:

Yêu em yêu đến dửng dưng
Thương em thương đến lạnh lùng cằn khô
Nhớ em nhớ đến thờ ơ
Mong em mong đến hững hờ cả em

Anh có câu thơ viết về cái hôn rất hay, mãnh liệt chưa từng có trích trong bài "Ngọn lửa":

Trong ta ngọn lửa chập chờn
Muốn hôn lại sợ nụ hôn cháy bùng

Chao ôi hôn em anh sợ lắm: sợ lám cháy bùng em bởi anh đang là lửa hôn rơm mà!
Nguyễn Việt Anh mượn chuyện em nhổ tóc sâu cho anh mà nghĩ ngợi đến muôn vàn mai hậu, nghĩ đến nấm mồ anh sau này ai nhổ cỏ, khiến người đọc rùng mình bi thương trong bài "Tóc và cỏ" trang 48:
Giờ em nhổ tóc dùm anh
Ai người nhổ cỏ giúp mình ngày sau
Yêu đi cho tóc bền màu
Lo gì cỏ mọc trên đầu một mai

Câu thứ bốn của bài thơ này làm bài thơ sâu lắng, ngậm ngùi, nâng chuyện em nhổ tóc sâu cho anh lên một tầm triết học mới: cỏ thiên thu là tóc xanh của con người mãi mãi… Em cũng đâu còn để nhổ tóc cho anh!
Nguyễn Việt Anh có nhiều tứ thơ lạ, bất ngờ. Thơ anh ngẫm chuyện đời buồn vui, thảng thốt. Chỉ có chuyện ta vui đùa ném sỏi xuống hồ mà anh cũng viết thành thơ, viết thành một nỗi niềm sâu kín: có khi cái vui vô tình của ta là cái đau buồn của kẻ khác, cái nghịch ngợm của ta có khi làm thương tổn cá tôm trong bài "Thú vui" trang 52:

Nhặt những hòn sỏi ven bờ
Ném vào vô định mặt hồ du dương
Thú vui tưởng rất bình thường
Ai ngờ chú cá bị thương một ngày

Nhà thơ khiếm thị không nhìn thấy hòn sỏi, không nhìn thấy cái hồ, không nhìn thấy cá bị thương do hòn sỏi vô tình ném xuống. Nhưng tâm hồn anh có đủ sỏi, đủ hồ, đủ cá cho bao bạn đọc đến ném và đến đọc thơ anh, đặng bật chợt xót xa cho chú cá bé nhỏ biết đâu vừa bị thương vì trúng đạn sỏi! Bài thơ này anh viết với tâm trạng một thiền sư, một con người giàu lòng bác ái muốn ôm vào lòng mình vạn vật dấu yêu.
Với những câu lục bát bình dị, sâu lắng của con người sống và nhìn bằng nội tâm, Nguyễn Việt Anh làm ta ngạc nhiên ngay cả trước cái vô thường của biển trong bài "Trước biển" trang 55:

Hải âu giờ đã khác rồi
Cái vỏ ốc cũng qua thời mê say
Cát là cát của hôm nay
Chỉ riêng con sóng vỗ đầy ngày xưa

Câu thứ tư bài thơ này là thần bút: “Chỉ riêng con sóng vỗ đầy ngày xưa”… Sóng xưa vẫn vỗ trong lòng anh đầy ắp. Hôm nay vẫn là ngày xưa. Tâm hồn nhà thơ không có không gian và thời gian, biển của tình yêu không có quá vãng, hiện tồn và vị lai… Mọi cái thay đổi nhưng tâm hồn anh vẫn còn nguyên biển ấy, sóng ấy. “Vỗ đầy ngày xưa” quả là diễm lệ lưu tình; sóng nay vẫn vỗ vào biển xưa đầy ắp nỗi niềm hôm nay…
Một chiếc lá rơi vào tay thi sĩ cũng u hoài trầm mặc, cũng mang số phận con người từng phút phải chia li với chính mình hay chia tay với hoài niệm khổ đau theo gió cuốn đi chiếc lá ước lệ cuối cùng của buồn thương u uẩn trong bài "Trắng tay" trang 56:

Thu đi em cũng đi rồi
Chỉ còn hoang vắng tôi ngồi với cây
Ngậm ngùi đón chiếc lá bay
Biết đâu gió giật khỏi tay nỗi buồn

Còn một giọt buồn cầm trên tay gió cũng có cơ giật mất. Buồn ơi, em như một chiếc lá vàng rơi cuối cùng của cây đời yêu dấu đậu vào tay anh một thời xa vắng, xin gió đừng tàn nhẫn giật phăng! Còn một chiếc buồn cỏn con cũng không giữ nổi, nhà thơ anh còn cái gì để nhớ để thương ngoài chút lá vàng của mùa thu cũ?
Trong tập thơ lục bát này, Nguyễn Việt Anh đã tặng bạn đọc nhiều câu thơ hay; ví dụ câu hay trang 58 bài "Vô hình":

Em tin trong cõi vô hình
Có bàn tay đỡ tay mình không em?

Từ cõi hữu hình, nhà thơ buông một nghi vấn vào cõi vô hình: rằng trong cõi hư vô kia có ai chìa cho anh một cái gậy, một bàn tay dìu anh không? Hỏi tức là anh đã trả lời: cái tâm nhân hậu của anh lúc nào cũng chìa niềm nâng đỡ anh dù trong đời thật hay trong cõi vô hình mai sau.
Tôi yêu câu thơ hay bất ngờ này: “Gửi em trang giấy viết đầy trắng tinh” trong bài "Viết cho em" trang 59:

Suốt đêm thức với mưa rơi
Thức hoài chẳng biết trả lời sao đây
Tâm tư thật khó giãi bày
Gửi em trang giấy viết đầy trắng tinh

Ba câu đầu chỉ là sự, câu kết mới là tình, là cõi mênh mông của tuyết trắng tình yêu gửi em mà chỉ người khiếm thị Nguyễn Việt Anh mới nhìn thấy, để hồn anh “viết đầy trắng tinh” lên màn đêm vĩnh cửu vây quanh.
Hầu hết phẩn cuối tập thơ là những câu thơ hay, chúng tôi chỉ xin trích ba câu lục bát làm bằng:

Trăng dan díu với dòng sông
Bỏ tôi khuyết với mênh mông đất trời...

Trăng đa tình bỏ tôi dan díu với dòng sông khiến cả đất trời cùng khuyết! Nhà thơ đang dan díu với ngôn từ thơ ca bỏ người đọc cùng khuyết với vầng trăng… Cho hay cái mênh mông đất trời trong cái nhìn tâm nhãn của Nguyễn Việt Anh cũng vừa ló thành trăng lá lúa…
Nguyễn Việt Anh trong hành trình đi tìm cái tôi đã hóa con dế mèn thi ca đào rỗng nội tâm mình, xem trong mình có mấy cái tôi; hay có ai ngộ nhận mình nấp trong hồn mình làm ra mấy cái tôi giả chăng? Nhưng anh không thấy cái tôi nào ngoài cái chân tôi; rằng tôi chính là tôi trời đất ạ:

Ngoài trời còn có trời cao
Trong tôi biết có tôi nào tôi hơn

Tìm thấy mình rồi nhưng anh lại vấp phải bậu cửa kiếp người có tên là sắc không; rằng sao ta vẫn có chút nghi ngờ mình không không có có:

Gồng mình lên để nói không
Chi bằng nói có cho lòng nhẹ vơi

Vâng, có tôi đây, tôi là Nguyễn Việt Anh, tôi đang có mặt trên cuộc đời này để mang vầng mặt trời khiếm thị vào tập thơ lục bát: “Thức cùng bóng tối”…
Có lẽ đây là tập thơ hay nhất năm 2014 mà chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc?
Nguyễn Việt Anh, chàng trai khiếm thị sinh năm 1982 đang sống ở Hà Nội, với số điện thoại: 0973820249. Bạn đọc nào muốn có tập thơ lục bát hay này xin gọi về cho Nguyễn Việt Anh.
Thật lạ lùng, một nhà thơ thiếu đôi mắt đã có tài biến tất cả tay chân, biến khứu giác, xúc giác, vị giác, linh giác, vô giác, biến tâm hồn và tư tưởng mình thành rất nhiều con mắt để nhìn sâu vào con người, nhìn sâu vào vạn vật. Và ở đó, anh đã gặp một người tình chung thủy, ấy chính là thi ca. Anh đã sờ thấy một giọt sương lúc rạng đông đang rớm lệ và hỏi: sương ơi em có mù không? Và hạt sương chừng như đang trả lời anh: chúng ta, em và anh đang cùng ánh mặt trời ban mai chơi trò bịt mắt bắt dê… Không, Nguyễn Việt Anh hình như đang thầm trả lời: sương ơi, anh cùng em đang chơi trò bịt mắt bắt thơ đấy.,.

Sài Gòn ngày 22-12-2014
T.M.H.

*Lời com:Thật hay!Anh như một người thợ lặn giỏi,lặn xuống tận thẳm sâu của đáy lòng để mô tả,để hiển thị...cho những người như tôi,đang lang thang trên bờ mà ngỡ đã thấy cái tuyệt mỹ rồi.Thế giới nội tâm của Nguyễn Việt Anh sâu hun hút,muôn màu muôn vẻ.Cảm ơn anh Trần Mạnh Hảo đã cho tôi được thưởng lãm cảnh trần đã thăng hoa qua ánh sáng soi rọi của tâm thức Nguyễn Việt Anh.
Xin phép anh cho tôi mang bài viết của anh về trang nhà,để giới thiệu cho các bạn hữu cùng thỏa thích trong bữa tiệc thịnh soạn do anh chiêu đãi.
Chúc anh sức khỏe !

23 nhận xét :

 1. Thăm anh.tối an lành anh nhé !

  Trả lờiXóa
 2. Thăm anh.tối an lành anh nhé !

  Trả lờiXóa
 3. MT sang thăm anh . Chúc anh tuần mới nhiều niềm vui , yêu thương anh nhé . Em muốn hỏi anh Đ Q có Facebook ko ..?? sao em thấy bạn bè blog nhiều mà ko thấy tên anh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc MT nhiều vui và thanh thản !
   Quỳnh cũng có trang fb với cái nick Lãng Phong,kết bạn với HA và nhiều người quen khác ở blog.Nhưng đã lâu không dùng nữa,quên luôn cả mật khẩu chưa phục hồi lại,do thời gian không nhiều khi lên mạng,nên chỉ loanh quanh ở blog thôi.Hiện nay,thi thoảng anh cũng vào fb qua tài khoản của bà xã để đọc tin.Trang fb của bà xã Q chỉ kết nối trong gia đình để liên lạc,không kết bạn....
   Chúc MT luôn sức khỏe và an vui !

   Xóa
 4. Tuyệt quá, Anh ạ! Em cảm ơn Anh đã giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuấn Anh, ạ! Cậu ấy viết thơ hay thật đấy, chỉ mới biết mấy câu thơ Anh giới thiệu thôi mà khi đọc, em cảm nhận tình cảm da diết, sự tinh tế, sâu sắc nhưng rất lạc quan trong hồn thơ của cậu ấy. Xem báo, viết là hoàn cảnh cậu ấy cũng buồn lắm. Có 2 con rồi nhưng hôn nhân đổ vỡ. Thơ là nguồn an ủi lớn nhất của cậu, may mà gia đình cũng ủng hộ cậu sáng tác thơ. Khi chạm đến tận cùng của nỗi đau dường như con người ta bỗng trở nên lạc quan, mạnh mẽ hơn, đó là do họ có một trái tim biết yêu thương.
  Ôi, nếu mà được đọc hết tập thơ của cậu ấy thì thật tuyệt nhỉ.

  Ngày mới đã đến, em chúc Anh luôn an vui ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn HĐ đã chia sẻ.Bài giới thiệu tập thơ là công lao của anh Trần Mạnh Hảo,anh đọc thấy hay nên cóp lại thôi,anh cũng chưa đọc NVA,cũng không có thông tin gì về cậu ấy...Vâng,nỗi đau có thể làm cho người ta ngã quỵ,tê liệt hoặc mãi mãi không còn gượng dậy được;nhưng nỗi đau cũng sẽ cho ta nhiều năng lượng,nếu biết cách chuyển hóa,họ sẽ như có phép thần kỳ để làm nên những kỳ tích,...
   Chúc em an vui !

   Xóa
 5. Tuyệt rất hay anh ạ
  Chúc anh vui vẻ !

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn Lý đệ đã cho đọc một bài viết có giá trị !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác đã thăm,chúc bác an vui !

   Xóa
 7. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/TINH%20YEU/Moi%20xinh_zpsdit5msii.jpg
  Đôi khi mình có mắt như mù, có tai như điếc, có miệng mà như câm.
  Những người giàu cảm xúc và có tâm hồn như Nguyễn Việt Anh mới có những rung động trong từng câu thơ như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng,mỗi tâm hồn có độ thẩm thấu,cung bậc cảm xúc cũng khác nhau.
   Chúc Fa nhiều vui !

   Xóa
 8. ND sang thăm cảm ơn anh Quỳnh đã chia sẻ bài nhận xét thật tuyệt,chúc đêm ngon giấc anh nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Tối ghé thăm Quỳnh . Chúc đêm an bình Quỳnh nhé !

  Trả lờiXóa
 10. Mới về thăm Quỳnh.Ngày mới an lành nhé.Mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ,anh đã về rồi,chúc anh sức khỏe !

   Xóa
 11. HN ghé thăm ,chúc anh ngày mới tốt lành thật vui nhé anh !
  Tạo hóa luôn đem đến những bù đắp thật nhiệm màu cho người khiếm thị mà ta ko có đc anh ạ.Tâm hồn họ thật mênh mông trong cõi vô hình nhưng họ cảm nhận đc và có những ý tưởng bao la thật tuyệt vời đó anh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng,một sự bù đắp.Khi cánh cửa nầy đóng lại,sẽ mở ra cánh cửa khác...
   Chúc HN luôn nhiều vui và hạnh phúc !

   Xóa

*Đăng nhận xét,các bạn có thể copy link hình và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ.
*Cảm ơn các bạn đã thăm và chia sẻ!